Lịch sử 11 bài 20: chiến sự lan rộng ra cả nước cuộc kháng chiến của nhân dân ta từ năm 1873 đến năm 1884 nhà nguyễn đầu hàng

     
*
tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài bác hát Lời bài bác hát Luật giao thông vận tải Luật giao thông

tuyetdenbatngo.com xin ra mắt đến các quý thầy cô, những em học sinh lớp 7 tư liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 7 bài xích 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ đầy đủ, chi tiết. Tài liệu bao gồm 29 trang cầm tắt gần như nội dung thiết yếu về định hướng Bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ với 36 câu hỏi trắc nghiệm chọn lọc có đáp án. Bài học Bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơmôn lịch sử lớp 7 bao hàm nội dung sau:

Các câu chữ được Giáo viên các năm kinh nghiệm biên soạn chi tiết giúp học sinh dễ dãi hệ thống hóa loài kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm từ đó dễ ợt nắm vững được nội dung bài bác 20: Nước Đại Việt thời Lê SơLịch Sử lớp 7.

Bạn đang xem: Lịch sử 11 bài 20: chiến sự lan rộng ra cả nước cuộc kháng chiến của nhân dân ta từ năm 1873 đến năm 1884 nhà nguyễn đầu hàng

Mời quí độc giả tải xuống để xem không thiếu tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 7 bài bác 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

LỊCH SỬ 7 BÀI 20: NƯỚC ĐẠI VIỆT THỜI LÊ SƠ

Phần 1: kim chỉ nan Lịch Sử 7 bài xích 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

I – TÌNH HÌNH CHÍNH TRỊ, QUÂN SỰ, PHÁP LUẬT

1.1. Tổ chức bộ máy chính quyền

- Lê Lợi lê ngôi hoàng đế, triển khai xây dựng máy bộ nhà nước mới.

* Ở Trung ương:

*

- Đứng đầu là vua, trực tiếp nắm rất nhiều quyền hành.

- bãi bỏ một số chức quan liêu cao cấp: tướng mạo quốc, đại tổng quản, đại hành khiển.

- Giúp bài toán cho vua có những quan đại thần, 6 cỗ và những cơ quan siêng môn: Hàn lâm viện, Quốc sử viện, Ngự sử đài.

* Ở địa phương:

- Thời Lê Thái Tổ: chia cả nước làm 5 đạo.

- Thời Lê Thánh Tông: 13 đạo thừa tuyên.

+ dưới đạo là: Phủ, châu, huyện, xã.

*

- Địa phương

*

1.2. Tổ chức triển khai quân đội

- tổ chức triển khai theo chế độ “ Ngụ binh ư nông”.

- Quân đội có 2 cỗ phận:

+ Quân triều đình

+ Quân địa phương

- bao gồm: bộ binh, thủy binh, tượng binh, né binh.

- Được sản phẩm công nghệ vũ khí bao gồm: đao, kiếm, giáo, mác, cung tên, hỏa pháo.

- Quân lính liên tục tập luyện, sắp xếp quân đội phòng vệ biên giới.

1.3. Lý lẽ pháp:

- Lê Thánh Tông cho soạn và phát hành luật Hồng Đức.

- Nội dung:

+ bảo đảm quyền lợi của vua, hoàng tộc

+ bảo đảm quyền lợi của g/c thống trị.

+ bảo đảm an toàn chủ quyền quốc gia.

+ Khuyến khích cải tiến và phát triển kinh tế.

+ giữ lại gìn các truyền thống giỏi đẹp của dân tộc.

+ đảm bảo an toàn phụ nữ.

II - TÌNH HÌNH khiếp TẾ, XÃ HỘI

1.1. Khiếp tế

a. Nông nghiệp:

- Vua Lê thực hiện nhiều giải pháp để khội phục và phát triển nông nghiệp.

+ mang đến quân lính về quê sản xuất.

+ lôi kéo nhân dân phiêu tán trở về quê làm ruộng.

+ Đặt ra những chức quan tiền lo sản xuất nông nghiệp & trồng trọt : Khuyến nông sứ, Hà đê sứ, Đồn điền sứ.

+ thực hiện phép quân điền, bảo đảm sức kéo nông nghiệp.

+ Chú trọng công tác làm việc thủy lợi.

→ SX nntt được phục hồi và vạc triển, cuộc sống của quần chúng được cải thiện.

b. Công thương nghiệp

- trở nên tân tiến nhiều ngành nghề thủ công truyền thống ngơi nghỉ làng xã, đế đô Thăng Long.

- những làng nghề thủ công chuyên nghiệp ra đời.

- những xưởng bằng tay nhà nước call là cục Bách tác, chăm sản xuất đồ dùng cho công ty vua, vũ khí, đóng thuyền, đúc tiền,..

- Nghề khai mỏ được đẩy mạnh.

→ TCN vạc triển.

*

c. Yêu mến nghiệp

+ vào nước: khích lệ lập chợ, họp chợ.

+ ngoại thương: mua sắm với quốc tế được duy trì, mặc dù được kiểm soát và điều hành chặt chẽ.

→ ghê tế: ổn định, phát triển hưng thịnh.

1.2. Làng hội

- giai cấp địa chủ: nhiều ruộng đất, nắm thiết yếu quyền.

- giai cấp nông dân: Ít ruộng đất, cày thuê mang lại địa chủ, nộp tô, phải đi phục dịch mang lại nhà nước.

- những tầng lớp khác: phải nộp thuế cho nhà nước.

- Nô tì là thế hệ thấp hèn nhất.

III – TÌNH HÌNH VĂN HÓA, GIÁO DỤC

1.1. Tình hình giáo dục cùng khoa cử

- đến dựng lại Quốc Tử Giám, mở các trường học.

- câu chữ học tập, thi tuyển là các sách của đạo Nho.

- tổ chức thi cử chặt chẽ qua 3 kì thi : Hương, Hội, Đình.

- Thời Lê tổ chức thi được 26 khoa thi, lấy đỗ 989 tiến sĩ, 20 trạng nguyên.

- Dựng bia tiến sỹ ở văn miếu – quốc tử giám để đặt tên Tiến sĩ.

→ Quy củ, chặt chẽ, đào tạo được không ít nhân tài mang đến đất nước.

*

1.2. Văn học, khoa học, nghệ thuật

a. Văn học

- Văn học chữ Hán liên tục phát triển và chiếm ưu thế với nhiều tác phẩm danh tiếng : Quân trung tự mệnh tập, Bình Ngô đại cáo,..

- Văn học chữ thời xưa phát triển.

Xem thêm: William Shakespeare Là Ai - Shakespeare: 20 Điều Thú Vị, Và Thuyết Âm Mưu

→ ngôn từ : diễn tả lòng yêu nước sâu sắc, niềm tự hào dân tộc, khí phách nhân vật và tinh thần quật cường của dân tộc.

b. Khoa học

- Sử học tập : Đại Việt sử kí, Đại Việt sử kí toàn thư, Lam tô thực lục, ..

- Địa lí : Hồng Đức phiên bản đồ, Dư địa chi, An nam hình chiến hạ đồ,..

- Y học tập : bạn dạng thảo thực vật toát yếu.

- Toán học : Đại thành toán pháp, Lập thành toán pháp.

c. Nghệ thuật

- thẩm mỹ sân khấu : chèo, tuồng, ca hát được phục sinh và vạc triển.

- nghệ thuật và thẩm mỹ điêu khắc đặc sắc, kĩ thuật điêu luyện : cung điện Lam Kinh, Bia Vĩnh Lăng,...

IV. MỘT SỐ DANH NHÂN VĂN HÓA XUẤT SẮC CỦA DÂN TỘC

1.1. Nguyễn trãi (1380 - 1442)

- Là nhà chính trị quân sự tài ba, anh hùng dân tộc, danh nhân bản hóa thế giới

- Có nhiều tác phẩm giá trị: Bình Ngô sách, Quân trung từ mệnh tập, Bình Ngô đại cáo, Quốc âm thi tập...

- tứ tưởng của ông tiêu biểu cho tư tưởng của thời đại, cuộc đời ông luôn nêu cao lòng nhân nghĩa, yêu nước, yêu thương dân.

*

1.2. Lê Thánh Tông (1442 - 1497)

- Là vị vua anh minh, tài năng xuất sắc trên những lĩnh vực, tởm tế, chính trị, quân sự chiến lược và thơ văn.

- tạo nên ra Hội Tao bầy và làm chủ soái.

- Ông có nhiều tác phẩm có giá trị: Quỳnh uyển cửu ca, Châu cơ thắng thưởng, Hồng Đức quốc âm thi tập...

- Thơ văn của ông chứa đựng tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc sâu sắc.

1.3. Ngô Sỹ Liên (Thế kỷ XV)

- Là công ty sử học lừng danh ở thế kỷ XV.

- Đỗ tiên sĩ năm 1442, đảm nhận nhiều dùng cho quan trọng

- tác giả cuốn “Đại Việt sử kí toàn thư”.

1.4. Lương cụ Vinh ( 1442 - ?)

- Đỗ ts năm 1463, nổi tiếng học rộng, tài cao.

- Là bên toán học nổi tiếng thời Lê sơ

- có khá nhiều công trình có mức giá trị như: Đại thành toán pháp, Thiền môn giáo khoa…

Phần 2: 36 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử hào hùng 7 bài 20: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

Bài 20 phần 1: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

Câu 1:Quân đội thời Lê sơ được phiên chế thành những phần tử nào?

A.Cấm quân và cỗ binh.

B.Bộ binh với thủy binh.

C.Quân triều đình với quân địa phương

D.Cấm quân cùng quân ở những lộ

Lời giải:

Quân nhóm thời Lê sơ có hai bộ phận chính là quân sinh sống triều đình và quân ở các địa phương

Đáp án nên chọn là: C

Câu 2:Cuộc cải cách hành thiết yếu của vua Lê Thánh Tông không mang ý nghĩa sâu sắc nào so với tình hình Đại Việt?

A.Hoàn thiện bộ máy nhà nước

B.Đưa cơ chế phong kiến nước ta phát triển tột đỉnh cao

C.Ổn định chủ yếu trị để cách tân và phát triển kinh tế, văn hóa.

D.Thúc đẩy quy trình khai hoang và mở rộng lãnh thổ.

Lời giải:

Những chuyển đổi qua cuộc cải cách hành thiết yếu thời Lê Thánh Tông tất cả ý nghĩa:

- trả thiện máy bộ nhà nước từ trung ương đến địa phương, quyền lực tối cao tập trung buổi tối đa vào trong tay hoàng đế

- làm nên ổn định thiết yếu trị để cải tiến và phát triển kinh tế, văn hóa.

=> Đưa chế độ phong kiến vn phát triển lên đỉnh cao

=> Đáp án D: quá trình khai hoang và không ngừng mở rộng lãnh thổ được thúc đẩy thông qua những chính sách cụ thể của phòng nước, mặc dù dưới triều Lê việc làm khai hoang và mở rộng lãnh thổ không được tăng nhanh như nạm kỉ XVII – XVIII (còn điện thoại tư vấn là quá trình “Nam tiến”).

Đáp án buộc phải chọn là: D

Câu 3:Chế độ ngụ binh ư nông không mang lại hiệu quả nào mang đến nhà Lê?

A.Đảm bảo được một lực lượng quân nhóm lớn sẵn sàng chuẩn bị huy rượu cồn khi cần

B.Đảm bảo lao động cho cung cấp nông nghiệp

C.Giảm được ngân khố quốc gia cho việc nuôi quân đội

D.Duy trì một lực lượng tại ngũ lớn ship hàng cho quy trình Nam tiến

Lời giải:

Ngụ binh ư nông là chế độ quân sự mà lại vào thời bình mang đến về nỗ lực phiên nhau về quê làm cho ruộng, lúc có cuộc chiến tranh thì lại được huy đông chiến đấu. Chính sách này mang đến nhiều kết quả như:

- Đảm bảo một lực lượng quân team lớn sẵn sàng huy cồn khi cần

- hỗ trợ lao động cho hoạt động sản xuất nông nghiệp

- bớt được ngân khố non sông cho vấn đề nuôi quân đội khi một lực lượng bự đã được mang đến về quê sản xuất

=> Đáp án D: với ngụ binh ư nông quân lính được cho về quê tiếp tế chứ không thể tại ngũ (không đề nghị là lực lượng thường trực chuyên chiến đấu)

Đáp án phải chọn là: D

Câu 4:“Một thước núi, một tấc sông của ta lẽ làm sao lại bỏ bỏ…Kẻ làm sao dám mang một tấc khu đất của Thái Tổ làm cho mồi đến giặc, thì tội cần tru di” (Đại Việt sử kí toàn thư) Lời dặn dò trên của vua Lê Thái Tông phản ảnh điều gì?

A.Ý thức về việc đảm bảo chủ quyền đất nước dân tộc

B.Sách lược ngoại giao ở trong nhà Lê so với Trung Hoa

C.Chính sách câu kết để bảo đảm an toàn chủ quyền dân tộc

D.Chính sách phái nam tiến trong phòng Lê

Lời giải:

Lời dặn dò của vua Lê Thánh Tông đã cho thấy thêm ý thức của fan đứng đầu về việc đảm bảo chủ quyền non sông dân tộc. Giả dụ kẻ nào dám vi phạm luật thì sẽ bị nghiêm trị

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 5:Ý nào tiếp sau đây không cần là câu chữ cơ phiên bản được nói trong bộ điều khoản Hồng Đức?

A.Bảo vệ quyền lợi ở trong phòng vua, hoàng tộc, thống trị thống trị

B.Khuyến khích sự cách tân và phát triển của kinh tế tài chính nông nghiệp

C.Bảo vệ quyền lợi của bạn phụ nữ

D.Bảo vệ quyền lợi của nô tì

Lời giải:

- Vua Lê Thánh Tông cho biên soạn và ban hành một cỗ luật mới mang thương hiệu làQuốc triều hình luật(thường call là lý lẽ Hồng Đức).

- câu chữ chính của cục luật là:

+ bảo đảm an toàn quyền lợi của vua, hoàng tộc.

+ bảo đảm an toàn quyền lợi của quan liêu lại và thống trị thống trị, địa công ty phong kiến.

+ bao hàm điều luật đảm bảo an toàn chủ quyền quốc gia.

+ Khuyến khích phát triển kinh tế.

+ Gìn giữ đều truyền thống xuất sắc đẹp của dân tộc.

+ đảm bảo an toàn một số quyền của phụ nữ.

=> loại trừ đáp án: D

Câu 6:Điểm biệt lập cơ bạn dạng giữa tổ chức bộ máy nhà nước thời Lê sơ đối với thời Lý- nai lưng là

A.Bộ đồ vật nhà nước được hoàn chỉnh và tính tập quyền cao độ

B.Quyền lực trong phòng vua bị giảm bớt bởi tể tướng với đại hành khiển

C.Xuất hiện nay thêm 6 cỗ tồn tại song song với tể tướng với đại hành khiển

D.Nhà nước được xây cất trên cơ sở công cụ pháp

Lời giải:

- Thời Lê sơ tổ chức cỗ máy nhà nước vẫn được hoàn hảo và mang tính tập quyền cao độ: Lê Thánh Tống đã kho bãi bỏ một vài chức vụ cao cấp nhất như tướng quốc, đại tổng quản, đại hành khiển. Vua thẳng nắm phần nhiều quyền hành tất cả tổng chỉ đạo quân đội. Giúp bài toán cho vua là 6 cỗ đứng đầu là những thượng thư.

- Thời Lý Trần máy bộ nhà nước vẫn còn đấy đơn giản, sơ khai, quyền lực trong phòng vua bị tinh giảm khi chức tể tướng, thái úy vẫn tồn tại tồn tại

Đáp án phải chọn là: A

Câu 7:Thời Lê Thái Tổ, nhà vua chia toàn nước thành

A.5 đạo

B.13 đạo vượt tuyên

C.10 lộ

D.5 phủ

Lời giải:

Dưới thời vua Lê Thái Tổ toàn quốc được chia làm 5 đạo bởi An phủ sứ đứng đầu. Dưới đạo là phủ, huyện, xã. Đến thời vua Lê Thánh Tông 5 đạo được biến đổi 13 đạo vượt tuyên

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 8:Chính quyền phong kiến ở vn được hoàn thiện nhất dưới thời vua nào?

A.Lê Thái Tổ

B.Lê Thánh Tông

C.Lê Nhân Tông

D.Lê Hiến Tông

Lời giải:

Chính quyền phong con kiến được hoàn thành xong dần và cho thời vua Lê Thánh Tông thì hoàn hảo nhất do:

- quyền lực tập vào cao độ trong tay nhà vua.

- chính quyền chặt chẽ, cùng với tay cho tận địa phương.

Đáp án phải chọn là: B

Câu 9:Chính sách như thế nào của vua Lê Thánh Tông sẽ giúp triệu tập tối đa quyền lực vào tay bên vua?

A.Bãi vứt chức tể tướng, đại hành khiển thay bởi 6 bộ do vua trực tiếp cai quản lý

B.Chia toàn quốc thành 13 đạo vượt tuyên

C.Ban hành bộ luật Hồng Đức để bảo đảm lợi ích của triều đình

D.Tăng cường lực chống va đập lượng quân đội triều đình

Lời giải:

Để tập trung quyền lực vào vào tay hoàng đế, vua Lê Thánh Tông đã bến bãi bỏ một số trong những chức vụ thời thượng nhất như tướng mạo quốc, đại tổng quản, đại hành khiển. Vua trực tiếp nắm phần đông quyền hành tất cả tổng chỉ đạo quân đội. Giúp vấn đề cho vua là 6 cỗ đứng đầu là các thượng thư.

Đáp án nên chọn là: A

Chú ý

Tuy nhiên, tinh giảm của cơ chế này là công ty vua phải thao tác nhiều hơn, tất cả các bước vua số đông thông qua, nhắc cả lãnh đạo quân đội.

Câu 10:Bộ mức sử dụng được ban hành dưới thời vua Lê Thánh Tông có tên gọi là gì?

A.Hình luật.

B.Hình thư.

C.Lê triều hình luật

D.Luật Hồng Đức

Lời giải:

Thời vua Lê Thánh Tông cho biên soạn và ban hành một bộ luật mới gọi làQuốc triều hình luật(luật Hồng Đức).

Đáp án phải chọn là: D

Chú ý

Đến thế kỉ XVII-XVIII, bộQuốc triều hình luậtđược bửa sung, sửa đổi rất nhiều và được ban hành với tên thường gọi làLê triều hình luật.

Câu 11:Anh (chị) bao gồm nhận xét gì về khu vực Đại Việt dưới thời Lê Thánh Tông so với thời Trần?

A.Được không ngừng mở rộng về phía Nam

B.Bị thu không lớn ở phía Bắc

C.Được mở rộng về phía Đông

D.Không tất cả gì cố kỉnh đổi

Lời giải:

Lãnh thổ Đại Việt dưới thời vua Lê Thánh Tông được không ngừng mở rộng hơn về phía nam so với thời Trần:

- cương vực Đại Việt sau sự kiện năm 1306 vua è Nhân Tông gả công chúa Huyền Trần đến vua Chế Mân đổi lại sính nghi là nhì châu Ô và Lý - tức vùng Thuận Hóa

- Năm 1471, sau khi chiếm vùng đất phía nam giới Thuận Hóa cho tới đèo tảo Mông, vua Lê Thánh Tông lập thêm đơn vị hành bao gồm thứ 13 - Đạo vượt Tuyên Quảng Nam tất cả 3 phủ: Thăng Hoa, tứ Nghĩa với Hoài Nhơn (nay là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định).

Đáp án nên chọn là: A

Câu 12:Điểm hiện đại nhất của cục luật Hồng Đức so với những bộ quy định trong lịch sử dân tộc phong kiến vn là gì?

A.Thực hiện chế độ hạn nô

B.Chú ý vào vệ lực kéo trong nông nghiệp

C.Chiếu cố tới những thành phần nhỏ bé, dễ dẫn đến tổn thương trong làng hội

D.Chú trọng bảo đảm chủ quyền giang sơn dân tộc

Lời giải:

So về đồ sộ thì giải pháp Hồng Đức chưa phải là bộ luật vĩ đại nhất nhưng này lại là bộ quy định nhân văn duy nhất trong lịch sử hào hùng lập pháp vn thời phong kiến khi nó chiếu cố tới cả những thành phần bé dại bé, dễ dẫn đến tổn yêu đương trong làng mạc hội như trẻ em, fan tàn tật, phụ nữ, tín đồ già yếu…

Ví dụ:

- trong trường hợp chống ép đàn bà kết hôn cũng trở nên tội, điều 320 biện pháp như sau: “Mãn tang ông chồng nhưng người vợ thủ tiết, nếu ngoài ông bà, thân phụ mẹ, kẻ nào khác gả xay người đàn bà đó thì bị biếm tía tư và phải ly dị. Trả người bọn bà về ck cũ…” hoặc “những đơn vị quyền thay mà ức hiếp để cưới con gái lương dân thì xử phạt, biếm tuyệt đồ” (điều 338).

- Bộ phép tắc Hồng Đức xử vô cùng nặng so với những trường hòa hợp xâm phạm thân thể, tiết hạnh của bạn phụ nữ, kẻ làm sao “hiếp dâm thì xử lưu hay chết. Nên nộp chi phí tạ tội hơn một bậc đối với tiền tạ tội gian dâm thường. Nếu tạo thương tích mang đến người bầy bà thì xử nặng hơn một bậc đánh người bị thương”.

Đáp án cần chọn là: C

Bài đôi mươi phần 2: Nước Đại Việt thời Lê Sơ

Câu 1:Nhà Lê sơ chia ruộng đất công làng xã đến nông dân trải qua chính sách

A.lộc điền

B.quân điền

C.điền trang, thái ấp

D.thực ấp, thực phong

Lời giải:

Nhà Lê sơ chia ruộng đất công xóm xã mang đến nông dân thông qua chế độ quân điền. Người được trao ruộng được phép canh tác, thu lợi trên phần ruộng đất được nhận nhưng ko được bán, gửi nhượng, thừa kế và đề nghị nộp sơn thuế mang lại nhà nước.

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 2:Các xưởng bằng tay thủ công do đơn vị nước quản lý có tên gọi là gì?

A.Cục bách tác

B.Quan xưởng

C.Công xưởng

D.Làng nghề

Lời giải:

Các công xưởng bởi nhà nước làm chủ gọi là cục bách tác, sản xuất đồ dùng cho bên vua, vũ khí, đóng thuyền, đúc chi phí đồng...

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 3:Khu vực nào là nơi tập trung nhiều ngành nghề bằng tay nhất?

A.Thăng Long

B.Phố Hiến

C.Vân Đồn

D.Hải Dương

Lời giải:

Các ngành nghề bằng tay truyền thống ở các làng xã phát triển như đan lát, làm nón, đúc đồng, rèn sắt, làm gốm. Thăng Long là nơi triệu tập nhiều ngành nghề bằng tay nhất.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 4:Giai cung cấp nào chiếm phần tuyệt đại phần tử dân cư trong thôn hội vn thời Lê sơ?

A.Nông dân

B.Thợ thủ công

C.Thương nhân

D.Nô tì

Lời giải:

Trong làng mạc hội việt nam thời Lê sơ, ách thống trị nông dân chỉ chiếm tuyệt đại cỗ phân dân cư, sống đa phần ở nông thôn.